ความสำคัญของการรวมระบบรักษาความปลอดภัยและระบบไอทีเข้าด้วยกัน​

ส่วนใหญ่ บริษัท เทคโนโลยีมีเป้าหมายเดียวคือ เพื่อเอื้ออำนวยลูกค้าด้วยสินค้าคุณภาพที่สูง ราคาไม่แพง และมีประสิทธิภาพสามารถทำให้ทำงานได้สะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกล้องวงจรปิด ซอฟต์แวร์การจัดการวิดีโอ เทคโนโลยีการควบคุมการเข้าถึง หรืออุปกรณ์รักษาความปลอดภัยชนิดอื่น ๆ องค์กรชั้นนำในปัจจุบันจะลงทุนในความเชี่ยวชาญของกลุ่มผลิตภัณฑ์เหล่านี้และเน้นประโยชน์สูงสุด

 

เพื่อประสิทธิภาพในการตอบสนองงานนี้ ผู้ให้บริการเทคโนโลยีมักจะหาอุปกรณ์ที่ทำขึ้นมาใหม่เพื่อให้พวกเขาได้ผลิตภัณฑ์และการบริการที่ดีมากขึ้น บ่อยครั้งที่ประเด็นสำคัญที่จำเป็นในการหาคำตอบที่มีประสิทธิภาพและครอบคลุม โดยรวมถึงการหาพาร์ทเนอร์ที่ใจตรงกันซึ่งมีเป้าหมายร่วมกันและยินดีที่จะทำงานร่วมกัน เพื่อสร้างการรวมกลุ่มที่ช่วยเพิ่มความรู้และความเข้าใจ

 

ในการรักษาความปลอดภัยทางองค์กรต้องการผลลัพธ์ที่กำลังมองหาคือ การลดความเสี่ยง และป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น และในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้นก็จะรับทราบสาเหตุได้อย่างรวดเร็ว แต่ทว่าความแตกต่างจากการค้าออนไลน์ที่จะต้องทำความเข้าใจในกลไกเพื่อให้มีความชัดเจนมากขึ้น และมีคุณอย่างต่อเนื่อง ปรับแต่งและปรับปรุงกลไกเหล่านั้นในการรักษาความปลอดภัย ความต้องการและข้อผิดพลาดที่เกี่ยวข้องกับการไม่เข้ากันมักไม่ค่อยเด่นชัด แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ โดยปกติจะหาวิธีการเพื่อเข้าควบคุมจากผู้บุกรุก

 

ความซับซ้อนที่น่าท้าทาย

ในการละเมิดความปลอดภัยต่างๆ หรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นค่อนข้างหายากที่คุณสามารถชี้ไปที่ข้อผิดพลาด มีน้อยมากที่ "ถ้าเราแก้ไขปัญหานี้ได้ เราจะไม่มีปัญหานี้อีกต่อไป" เหตุผลก็คือการค้าซึ่งผู้ใช้ได้ระบุบส้นทางที่คุณกำหนดไว้เอง ถ้าผู้ใช้อื่นๆสามารถเข้าไปในระบบของคุณ จะเป็นเรื่องง่ายที่จะตรวจสอบได้ว่าสาเหตุนั้นเกิดจากอะไร แต่ถ้าหากผู้บุรุกสามารถเข้าไปในข้อมูลที่ลับกว่านี้ จะกลายเป็นเรื่องยากที่จะตรวจสอบและปรับปรุงแก้ไข

 

ถ้าหากเกิดการบุรุกจากยูสเซอร์อื่น เราสามารถเข้าไปเช็คช่องโหว่ที่มันเกิดขึ้นและรับรู้ว่าเขาทำอะไรบ้าง แม้ว่าแก้ไขจุดบกพร่องนั้นได้ทั้งหมด แต่ไม่สามารถที่จะหยุดผู้บุรุกจากยูสเซอร์อื่นได้ เพราะพวกเขาสามารถเข้าไปในช่องทางอื่นๆได้แบบไม่มีที่สิ้นสุด

 

ในการโจมตีใดก็ตามการควบคุมหรือกระบวนการใด ๆ ที่เป็นไปได้น่าจะช่วยป้องกันหรือตรวจพบเหตุการณ์นี้ได้เป็นน้อย แต่ก็ไม่สามารถมองเห็นได้เนื่องจากมีการควบคุมความปลอดภัยที่แตกต่างกัน 100 รายการจากผู้ขายที่รักษาความปลอดภัยเกือบเท่ากันตัวควบคุมที่มักไม่ติดต่อสื่อสารกับอีกฝ่ายหนึ่ง นำเสนอความท้าทายโดยธรรมชาติบางอย่าง มีค่าในการแยกตัวควบคุมอิสระทั้งหมดที่สามารถมองเห็นการโจมตีได้จากมุมที่แตกต่างกันเพื่อลดความเสี่ยงของความล้มเหลวที่แยกตัวทำให้เกิดความเสียหายอย่างกว้างขวางมากขึ้น แต่ในหลาย ๆ ด้านวิธีการดังกล่าวได้หายไปแล้ว

 

หากคุณมองดูในภาคอุตสาหกรรมรมในปัจจุบันนี้ ยังคงมีปัญหาเกี่ยวกับนวัตกรรมด้านระบบรักษาความปลอดภัยและไม่เป็นกลางกับอีกหลายๆฝ่าย มันเป็นเรื่องยากที่จะตอบโต้กับองค์กรต่างๆจากทั่วโลกและดูเหมือนว่าพวกเขาทำถูกต้องแล้ว ในความเป็นจริงแล้วแทบจะไม่น่าเชื่อว่าระบบรักษาความปลอดภัยอาจถูกตัดออกไปในอนาคตข้างหน้า เกิดเหตุการณ์และผลกระทบที่รุนแรงและรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทางอุตสาหกรรมต่างๆจึงได้ทุ่มงบประมาณเพื่อให้ระบบนี้ได้เติบโตขึ้น

 

กุญแจสำคัญสำหรับการรวมระบบรักษาความปลอดภัย

เพื่อให้การทำงานกับทุกฝ่ายราบรื่น เทคโนโลยีเหล่านี้จะต้องสอดคล้องกับผู้ใช้แฟลตฟอร์มระยะยาวและทำงานบนแฟลตฟอร์มอื่นได้ง่ายรวมถึงสามารถปรับแต่งได้อย่างอิสระมากขึ้น

 

การทำงานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์และแอพพลิเคชั่นประเภทต่างๆควรใช้งานง่ายและ ทำให้สามารถวิเคราะห์ข้อมูลที่สำคัญและตอบสนองด้านระบบความปลอดภัยได้รวดเร็ว

 

ปริศนาของทางออกด้านความปลอดภัยที่สมบูรณ์แบบมีหลายส่วน เพื่อสร้างเทคโนโลยีที่ดีที่สุดผู้ให้บริการจำเป็นที่จะต้องผสมวิธีต่างๆเข้าด้วยกัน เมื่อแต่ละองค์กรสามารถทำงานร่วมกัน ผลลัพธ์ทีได้คือ ทางออกที่เรียบง่ายและมีมูลค่าที่สูงขึ้น เนื่องจากปัญหาภัยคุกคามที่รุนแรงและซับซ้อนมากขึ้น ลูกค้าจึงต้องการความปลอดภัยและองค์ประกอบทางธุรกิจที่แตกต่างเพื่อจัดการกับความเสี่ยงรวมไว้ในอินเตอร์เฟซเพียงที่เดียว 

 

การเชื่อมต่อของอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย

ผู้ใช้เพียงแค่ดูอุปกรณ์ระบบรักษาความปลอดภัย เช่นกล้องวงจรหรือสัญญาณประตู – แต่ละตัวมีความมั่นคง, ตรงตามจุดประสงค์, แต่ตอนนี้ ทุกอุปกรณ์ทุกชิ้นมีส่วนทีจะต้องเชื่อมโยงต่อกัน และระบบของอินเตอร์เน็ท (Internet of Things ) (IoT) ทำให้การสื่อสารมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ง่ายขึ้น จึงกลายเป็นเรื่องง่ายที่จะมีการเชื่อมต่อระหว่างแต่ละอุปกรณ์

 

IoT ไม่เพียงแค่เป็นหุ้นส่วน แต่ยังกลายเป็นผู้ผลิตอยู่ในโครงสร้างทีเป็นประโยชน์ของแต่ละองค์กร ถึงแม้ IoT จะมีช่องโหว่ในโลกไซเบอร์ แต่ระบบรักษาความปลอดภัยเป็นเครือข่ายที่มีความยืดหยุ่น จึงเป็นโอกาสที่จะทำให้เกิดผลกระทบต่อองค์กรจากภัยคุกคามต่างๆได้

 

ความเสี่ยงเป็นตัวสำคัญและจำเป็นที่จะให้องค์กรภายในได้แบ่งปันความรู้ระหว่างผู้เชียวชาญด้านความปลอดภัยแบบมืออาชีพและทางไอทีทีมได้รับทราบ และทางไอทีทีมสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมในการแก้ไขหรือตัดสินใจในเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยในการปรับปรุงซอฟต์แวร์,ความปลอดภัยของโปรโตคอล กล้าที่จะแก้ไขปัญหาและหาทางออกเพื่อไปสู่โซลูชั่นที่ปลอดภัยในโลกของไซเบอร์

 

การแบ่งปันความรู้และการเรียนรู้

นอกเหนือจากระบบรักษาความปลอดภัยและการถูกโจมตีทางด้วยระบบความปลอดภัย กรณีนี้ยังมุ่งเน้นไปยังเป้าหมายที่ยังอ่อนอยู่ เช่น ตามโรงเรียน คอนเสิร์ตหรือแม้แต่ห้างสรรพสินค้า สิ่งนี้จึงทำให้ผู้บริหารด้านเทคโนโลยีที่มีแนวทางที่แตกต่างประสบความสำเร็จและยังให้ความร่วมมือในการปรับปรุงครอสโอเวอร์นี้

 

แน่นอนว่าการร่วมมือกันทำงานจะไม่สามารถทำร่วมกันอย่างถูกต้องและเหมาะสมได้ หากขาดตัวประกอบสำคัญคือการเรียนรู้ ในธุรกิจที่กำลังพัฒนาและสภาพแวดล้อมต่างๆที่ทำให้เกิดความเสี่ยงเป็นสิ่งสำคัญ หากเปิดโอกาสได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จะสามารถนำไปสู่การสร้างความมั่นคงต่างๆไปได้อีกหลายระดับ

 

​การปรับปรุงไม่ใช่อะไรที่สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว คงต้องใช้เวลาพอควร เพราะในระบบรักษาความปลอดภัยมีระบบคุ้มกันอีกมากมายและมีความซับซ้อนอย่างมาก และต้องใช้เวลาพอสมควรในการปรับปรุงระบบต่างๆ จะต้องได้รับความร่วมมือทั้งสองฝ่ายเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของระบบออกมาเป็นระบบที่สมบูรณ์และแข็งแกร่งกว่าเดิม

 

แหล่งที่มา : https://securityintelligence.com/integration-it-security-solutions

https://www.sourcesecurity.com/insights/highlighting-importance-security-integrations-alliances-co-3093-ga.1531746186.html

 

 06-07-secureserve_co_th-PIRIYA

Call With Me Clcik!

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

CONTACT TO EMAIL CLICK!!

CONTACT TO EMAIL CLICK!!