ธุรกิจ SMEs จะมีความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้อย่างไร?

ธุรกิจ SMEs จะมีความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้อย่างไร?

ในปัจจุบันนี้มักจะมีข่าวเกี่ยวกับกับการรั่วไหลของข้อมูลของบริษัทใหญ่ ซึ่งทำให้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้บริโภคหลายล้านคนรั่วไหลออกมา อย่างไรก็ตาม เรามักไม่ได้ยินข่าวเกี่ยวกับการแฮ็กธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าการโจมตีธุรกิจเหล่านี้อาจไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายไม่ได้มีความตระหนักว่าธุรกิจขนาดเล็กก็มีความเสี่ยงต่อการโจมตีไซเบอร์ได้เหมือนกับบริษัทขนาดใหญ่ ซึ่งจากรายงานพบว่าร้อยละ 61 ของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการละเมิดข้อมูลนั้นคือธุรกิจขนาดเล็ก


ซึ่งผลของการที่ SMEs ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีทางไซเบอร์นั้นอาจแตกต่างกันไป ซึ่งผลกระทบมักจะรวมถึงการสูญเสียทางการเงินซึ่งเป็นผลโดยตรงจากการโจมตีทางไซเบอร์ รวมถึงมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมความเสียหายและมีค่าปรับทางกฎหมายเนื่องจากคุณไม่สามารถปฏิบัติตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลได้ อีกทั้งทำให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียงขององค์กร ดังนั้นคุณจึงควรให้ความสำคัญถึงประเด็นนี้


แม้ภัยคุกคามทางไซเบอร์จะมีความท้าทาย แต่ก็มีวิธีการหลายวิธีที่จะช่วยให้ SMEs สามารถปกป้องข้อมูลและระบบของคุณได้


1. เข้าใจและจัดการกับความเสี่ยง
การตระหนักถึงปัญหาและความเสี่ยงเป็นขั้นตอนแรกในการปรับปรุงความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ ซึ่งการค้นหาช่องโหว่ของข้อมูลและการเลือกใช้มาตรการการป้องกันมีความสำคัญต่อการคุ้มครองข้อมูลอย่างมาก โดยคุณสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ตั้งค่ารหัสผ่านที่คาดเดาได้ยากและลบอีเมล์ที่น่าสงสัยเพื่อให้คุณสามารถวางรากฐานสำหรับการดำเนินธุรกิจที่ปลอดภัยในโลกไซเบอร์ได้


2. เลือกช่องทางการเก็บข้อมูลที่ปลอดภัย
ความปลอดภัยของการเก็บข้อมูลบนคลาวด์นั้นยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ อย่างไรก็ตามหากคุณเลือกผู้ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือและมีความเป็นมืออาชีพ การเก็บข้อมูลบนคลาวด์ก็อาจเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ประกอบการ SMEs เนื่องจากมีความปลอดภัยในการจัดเก็บข้อมูล, ไฟร์วอลล์, การเข้ารหัสและการตรวจจับภัยคุกคาม


3. ลงทุนในซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพ
การป้องกันย่อมดีกว่าการแก้ไข ซึ่งในกรณีนี้การลงทุนในซอฟต์แวร์เพียงเล็กน้อยสามารถช่วยให้ SMEs  ป้องกันมัลแวร์และไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพในระยะยาว ซึ่งดีกว่าการที่จะต้องได้รับผลกระทบทางการเงินจากการโจมตีทางไซเบอร์ นอกจากนี้การตรวจจับการบุกรุกและการตรวจจับการเข้ารหัสอุปกรณ์ส่วนบุคคลยังเป็นมาตรการที่ SMEs ควรทำเพื่อคุ้มครองข้อมูลสำคัญและป้องกันการเข้าโจมตีผ่านทาง 'ประตูหลัง'


4. เพิ่มการศึกษาและการฝึกอบรม
แม้ว่าการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยอาจมีราคาแพงสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก แต่ก็มีแหล่งทรัพยากรของรัฐที่มีประโยชน์และสามารถเข้าถึงได้อย่างอิสระ เช่น หลักสูตรการฝึกอบรม 'ความรับผิดชอบต่อข้อมูล' ซึ่งออกแบบมาสำหรับ SMEs โดยเฉพาะ ซึ่งทราบกันดีว่าความผิดพลาดของมนุษย์นั้นถือเป็นจุดอ่อนในระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ ดังนั้นการเพิ่มความตระหนักเรื่องความเสี่ยงขององค์กรจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น


5. รายงานการละเมิดที่เกิดขึ้น
จากการศึกษาพบว่า 69% ของผู้ตอบแบบสอบถามจะรายงานการละเมิดทางไซเบอร์ทันที แต่ผู้ตอบแบบสอบถามอีก 18% อาจจะรอจนถึงวันรุ่งขึ้นหากพวกเขาคิดว่าการโจมตีนี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญ ดังนั้นควรรายงานการโจมตีหรือการฝ่าฝืนทันทีและขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในการตอบสนองอย่างทันท่วงทีเพื่อช่วยลดความเสียหายและค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้น

แหล่งที่มา: https://www.businessnewsdaily.com/8231-small-business-cybersecurity-guide.html

 

https://www.q2q-it.com/q2q-blog/item/182-why-is-cyber-security-so-important-for-modern-smes 

 

08-secureserve_co_thLAYLA

Call With Me Clcik!

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

CONTACT TO EMAIL CLICK!!

CONTACT TO EMAIL CLICK!!